เราเคยได้ยินว่า เพื่อนมนุษย์ที่เรารู้จักและอยู่รอบตัวเราในช่วงชีวิตนั้นๆ มีผลกระทบกับเราได้แค่สองรูปแบบ คือถ้าเค้าไม่ใช่คนที่บันดาลใจเรา เค้าก็คือคนที่ดูดพลังงานและเวลาในชีวิตเราไปมาก บ่อยครั้งที่เรารู้สึกแย่เพราะ bad vibe จาก คนประเภทที่สองที่อยู่รอบๆ ตัวนี่แหละ

บางคนไม่รู้ตัวว่า ทำไมในบางสถานการณ์เรา upset เรารู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจแบบหาสาเหตุไม่ได้ ซึ่งจริงๆ อาจเป็นเพราะคนใกล้ตัวเนี่ยแหละ เพราะ บุคลิก (Personality) หรือ ทัศนคติ (Attitude) บางอย่างของคนๆ นั้นมันกระทบความรู้สึกเรา เคยเป็นไหม กับบางคนอยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ รู้สึกโล่งอย่างบอกไม่ถูก แต่กับบางคนกลับรู้สึกอึดอัด อยากจะแยกจากกันเร็วๆ

เราเรียกคนประเภทหลังว่าเป็น Toxic People คนกลุ่มนี้เหมือนมีพลังงานบางอย่างที่ปล่อยออกมาตลอดเวลา อย่างกับว่าส่งพลังงานบางอย่างไปรบกวนสารเคมีในสมองเรา ทำให้สุขภาพจิตเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เราเลยอยากจะมาเขียนถึงประเภทของ Toxic People ต่างๆที่อยู่รอบตัว มาดูกันว่า ตัวเองเป็นแบบไหนหรือมีคนใกล้ตัวเป็นแบบนี้กันบ้างหรือเปล่า ส่วนเราบางทีก็เผลอทำตัวเป็น Toxic Person กับคนรอบข้างไปโดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน แหะๆ

 

1. อันนั้นไม่เห็นดีตรงไหน นั่นก็ไม่ดี นี่ก็ไม่ดี! (Judgemental)

 

ไม่มีอะไรดีพอสำหรับเค้า คนประเภทนี้จะหาเรื่องวิจารณ์ ติติง ตัดสินทุกอย่างรอบตัวอยู่ตลอดเวลา คนประเภทนี้มักจะมองเห็นสิ่งรอบตัวอยู่แค่สองมิติ คือ “ดี” กับ “ไม่ดี” ทุกอย่างมีแค่ ถูกหรือผิด ใช่หรือไม่ใช่ ควรหรือไม่ควร ดีหรือเลว คุณจะใช้เวลาอธิบายให้เค้าฟังเท่าไหร่ก็ได้ แต่สุดท้ายมักจะเหมือนเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา เค้าไม่ค่อยได้ฟัง เพราะเค้าได้ตัดสินไปแล้ว

เราเคยต้องทำงานกับคนประเภทนี้อยู่เนืองๆ รู้สึกเหนื่อยมากๆ เหนื่อยกับการที่ต้องฟังเค้าวิจารณ์นู่นนี่ตลอด เราอยากบอกเธอเหลือเกินว่า มนุษย์เรามันซับซ้อนเกินกว่าที่เธอจะตัดสินใจว่า ดำหรือขาว ทุกอย่างมันมีทุกสีแหละ มันมีเหตุผล มันมีปัจจัยเยอะมากเลยนะ เราเข้าใจว่าเราทุกคนก็มีมาตรฐานในการตัดสิน หรือมาตรวัดทางศีลธรรม (Moral Standard) อยู่ แต่สิ่งที่เธอแสดงออกมามันไม่ใช่นะ มันเหมือนกับว่าเธอแค่ชอบตัดสินทุกอย่าง (นี่ไง เราก็กำลังตัดสินเธอ!)

 

2. ทำไมไม่ทำแบบนี้ ทำตามที่ฉันบอกสิ! (Control Freaks)

 

คนประเภทนี้ไม่เคยฟังใครทั้งสิ้น! เพราะ (เชื่อว่า) ฉันรู้จริงและรู้ดีกว่าใครทุกคน รู้มากขนาดว่าสามารถบอกได้ว่าใครควรทำอะไร และควรทำยังไง ถึงได้เรียกว่า ดี ทำยังไงถึงเรียกได้ว่าแย่ อะไรที่คนอื่นพูดหรือทำไม่ดีเท่าตัวเองสักอย่าง เพราะฉะนั้นอย่ามาขัดใจหรือแสดงความคิดเห็น! คนประเภทนี้จะกลายเป็นฝันร้ายที่สุด ถ้าต้องกลายเป็นคนที่คุณต้องทำงานด้วยหรือใช้ชีวิตอยู่ด้วย เพราะถ้าคุณทำอะไรที่ไม่ตรงกับที่เค้าคิดแล้วล่ะก็…เขาอาจจะอาละวาดทุบโต๊ะกลางที่ประชุม หรือหยิบจับข้าวของมาเขวี้ยงทิ้งอะไรเบอร์นั้นเลย เพราะฉะนั้นเลิกคิดเรื่องอธิบายให้เขาเข้าใจเถอะ ไม่มีวันซะหรอก

เราเจอคนประเภทนี้มาในลักษณะของการเป็นลูกค้า โอ้โห ให้ตายสิ เหมือนกับจ้างเรามาเพื่อทำตามที่เค้าบอก ไม่ได้จ้างเรามาเป็นที่ปรึกษาอะไรทั้งนั้นอ่ะ เค้าจะรู้สึกดีว่างานทุกอย่างเป็นไปตามที่เค้าบอก เค้าควบคุมได้หมด ทั้งๆ ที่บางครั้งการที่ทำตามที่เค้าบอกน่ะ มันคือหายนะที่แท้จริง

 

3. เราว่าเราเก่งกว่าเธอนะ ฟังเราดีกว่า (Arrogant)

 

เดี๋ยวๆ อย่างเพิ่งเข้าใจสับสนระหว่าง คนที่มีความมั่นใจในตัวเอง กับคนหยิ่งผยอง วิธีแยกคนสองประเภทนี้ออกจากกันแบบง่ายๆ คือคนที่มีความมั่นใจตัวเอง จะเป็น good vibe ในการ inspire คนรอบข้าง แต่คนที่หยิ่ง (อารมณ์ว่ามั่นใจว่าตัวเองดีและเก่ง) มักจะสร้าง bad vibe จะมีความรู้สึกเหมือนข่มเราอยู่เนืองๆ และทำให้เราอึดอัดและด้อยกว่าในบางครั้ง จริงๆ มันเป็นเรื่องของ attitude ล้วนๆ เวลาเค้าแสดงมันออกมา ไม่ว่าจะเป็นทางสายตา คำพูด หรือท่าทาง ทุกอย่างจะนำไปสู่ภาพของยักษ์หรือนางพญา มันจะมีแต่ความอึดอัด มีความรู้สึกในการข่มเราเบาๆ ยิ่งต้องทำงานด้วยนะ โอ้โห หื้มมมมมม เลย

เราเชื่อว่าคนประเภทนี้ส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวนะ ว่าตัวเองเป็นแบบนั้น มักจะสับสนกับความมั่นใจในตัวเองแบบผิดๆ กับความรู้สึกที่ว่า เราดีกว่าคนอื่น เราฉลาดกว่า คือยอมรับว่าบางคนแม่งก็เก่งจริงๆแหละ แต่แค่ไม่รู้จักวิธีการแสดงออกที่เหมาะที่ควร เลยกลายเป็นเหยียดซะงั้น

 

4. คนอะไรไม่เคยผิด (The Blamer)

 

คนประเภทนี้มีข้ออ้างตลอด น่าเหลือเชื่อตรงที่ว่า เค้าต้องเป็นคนยังไงนะ ถึงได้รู้สึกว่าตัวเองไม่เคยทำผิด เวลามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้น มักจะเกิดจากคนอื่นเสมอ (ต้องโตมาแบบไหนนะ ถึงได้มี attitude ที่ strong ขนาดนี้) แบบที่ไม่เคยต้องรับผิดชอบความผิดพลาดอะไรทั้งนั้น มีหน้าที่ชี้ความผิดให้คนอื่นอย่างเดียว หรือถึงจะรู้ตัวว่าผิดก็จะไม่ขอโทษ! สำหรับเรา เราว่าทำงานและใช้ชีวิตกับคนประเภทนี้แม่งโหดและน่าหงุดหงิดสุดละ

เคยทำงานกับลูกค้าแบบนี้ โอ้โห ให้ตายเถอะ เอาตัวรอดเป็นยอดคนเลย อะไรที่ตัวเองผิด ขนาดมีอีเมลหลักฐานชัดๆ ยังกลบเกลื่อน บิดประเด็น หาข้อเสียของเราอย่างอื่นมาอุด จนกลายเป็นเราผิดซะงั้น โห แล้วคนประเภทนี้ เวลาตัวเองทำผลงานอะไรนะ เอามาพูดจนหลานบวชได้เลย ให้ตายเถอะ!

 

5. นางอิจฉาจากช่อง 7 (The Envious)

 

คนประเภทนี้ก็น่ากลัวไม่ใช่ย่อย เป็นประเภทที่ ถ้าเธอไม่ได้มีอะไรดีไปกว่าฉัน ฉันเป็นเพื่อนที่ดีของเธอนะ แต่ถ้าเธอมีอะไรที่ดีกว่าฉันแล้วละก็ เดี๋ยวฉันจะคอยขัด คอยขวาง และจะทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้คนอื่นได้ดีกว่า! เค้าจะรู้สึกว่า สิ่งดีๆทุกอย่างที่เกิดขึ้น เค้าเป็นคนที่สมควรจะได้รับ ไม่ใช่คุณ ข้อสังเกตและสัญญาณคือก่อนที่พวกเขาจะลงมือทำอะไรเพื่อขัดขวางเรา เขามักจะพูดเปรียบเทียบเรากับตัวเค้าเสมอ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่ชอบเปรียบเทียบจะเป็นคนประเภทนี้หมดนะ บางทีเขาอาจจะแค่ไม่มั่นใจในตัวเองแล้วน้อยใจ ไม่ได้ไปถึงขั้นอิจฉาก็ได้

เราว่าอีกรูปแบบนึง คือเป็นคนประเภทที่ว่า ใครเคยทำอะไร จะมาแบบ ฉันก็เคย เคยแบบดีกว่าเธอด้วย แต่ไม่ได้สื่อสารออกมาตรงๆนะ เป็นลักษณะข่มอ้อมๆ เช่น เราเคยไปดูหนังเรื่องนี้ นางก็จะข่มมาล่ะว่า เราเคยไปดูเรื่องนี้ รอบสื่อด้วย เพื่อนเราที่รู้จักเป็นทีมงานที่ทำอยู่ ฯลฯ ทำนองว่ากูบลัฟรัวๆ

 

6. เราว่าโลกมันไม่สวยนะ (Negative Nancy)

 

คิดว่าจะได้กำลังใจจากคนประเภทนี้หรอ ไม่มีทางซะหรอก เพราะว่าเค้าจะมองเห็น worst case ตลอด และเค้ามักจะพูดตัดกำลังใจเรา หรือคอยพูดให้เรารู้สึก insecure หรือเสียความมั่นใจได้ง่ายๆ เลย คนประเภทนี้ไม่เคยจะสนับสนุนความคิดเราหรือสิ่งที่เราจะทำ มีแต่จะ discredit ในทุกๆทางที่จะเป็นไปได้ มองเห็นแต่ความเป็นไปได้ที่จะผิดพลาด แทนที่จะมองเห็นโอกาสที่จะทำให้สำเร็จ

แต่คนประเภทนี้ อย่าไปเหมารวมกับคนที่เป็นเพื่อนสนิทเรานะ บางทีเค้าก็เตือนเพราะเห็นว่าเราอาจไม่มีโอกาสกับสิ่งๆนี้ หรือเราควรจะไปทำอะไรที่เหมาะกว่านี้ แต่เราเชื่อว่า ใครๆก็แยกออกอ่ะ ระหว่างคนที่มองเห็นแต่ worst case กับคนที่มองรอบๆแบบรอบคอบ แล้วเตือนเรา vibe มันต่างกัน

 

จริงๆแล้วเราไม่ได้กำลังบอกว่า คนประเภทเหล่านี้เป็นคนไม่ดีนะ เพียงแต่สำหรับเรา เรารู้สึกว่าลำพังในแต่ละวันแค่จัดการกับภาวะทางอารมณ์ของตัวเองก็เหนื่อยมากพอแล้ว นี่ถ้าเราต้องมาโดนคนเหล่านี้ ดูดพลังไปด้วยแล้วล่ะก็ มันทำให้เราหมดพลังงานจริงๆ เรามีคนทุกประเภทเหล่านี้อยู่รอบตัวเราแหละ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราควรจะต้องตัดคนเหล่านี้ออกจากชีวิตทุกครั้งนะ เราเพียงแค่ต้องเรียนรู้วิธีที่จะจัดการและใช้ชีวิตกับคนเหล่านี้อย่างมีศิลปะ ทุกคนก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ไม่มีใครอยากทำตัว toxic กับคนรอบตัว เพียงแต่บางทีเค้าไม่รู้ตัว เพราะขนาดเราเองยังเผลอทำตัว toxic กับคนอื่นตั้งหลายครั้ง ซึ่งเกือบทุกคนก็เข้าใจและก็ยังอยู่กับเราไม่ไปไหน ฝากบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ขอบคุณนะ 🙂

 

ปล. คราวหน้าจะมาบอกวิธีจัดการกับคนเหล่านี้และจัดการตัวเองเมื่อต้องเผชิญหน้ากับคนเหล่านี้ด้วยล่ะ

 

ILLUSTRATION BY SETAPA
FOLLOW US AT FACEBOOK.COM/MOODYTWENTIES
Show CommentsClose Comments

2 Comments

 • PS
  Posted 06/04/2017 at 8:53 pm 0Likes

  น่าสนใจนะ อยากรู้วิธีการจัดการคนที่เป็นแบบนี้ แล้วก็ในขณะเดียวกัน อยู่รู้วิธีการจัดการกับตัวเอง ถ้ารู้ว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นแบบนี้ แล้วก็ไม่อยากเป็นแล้ว

  • Monnkhang
   Posted 01/05/2017 at 12:58 am 0Likes

   ขอเกาะติดตามด้วยคนค่ะ อ่านไป 5 ข้อรู้สึกตัวเองเป็นไปซัก 4 ได้ รู้ตัวแหละค่ะว่าตัวเอง toxicไม่ควรเข้าใกล้ ก็อยากเปลี่ยนตัวเองให้คนอื่นเข้ามาบ้าง(เหงา) แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มแก้ยังไง

Leave a comment