Hey, are you okay?

เราเป็นคนหนึ่งที่มักประสบปัญหากับการถูกเข้าใจว่าเป็นคนมีปัญหา เพราะเราแค่ชอบทำอะไรคนเดียว ซึ่งจริงๆ เราว่ามันก็ไม่ได้แปลกนะ เพราะเราก็เห็นหลายคนก็ชอบทำอะไรคนเดียว ถึงแม้จะไม่ใช่คนส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นจำนวนหนึ่งเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยวคนเดียว ดูหนังคนเดียว กินข้าวคนเดียว ชอบอยู่คนเดียว

เราก็เลยมานั่งคิดตั้งคำถามว่า ทำไมการชอบทำอะไรคนเดียวมันดูแปลกหรือมีปัญหาล่ะ ซึ่งก็เข้าใจแหละว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม ก็เลยต้องมีสังคม ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว ซึ่งมานั่งคิดอีกทีก็จริงแฮะ แบบว่าเราอยู่ในสังคมที่เวลาไปเข้าห้องน้ำ ก็ยังชวนเพื่อนไปเข้าได้ (ไม่รู้ว่ามันปวดเปล่า แต่ขอชวนก่อน) สมัยเรียนเวลาครูเรียกพบ หรือจะไปส่งการบ้านที่ห้องพักครู ก็ชวนเพื่อนไปด้วย แบบที่ครูก็เรียกเราแค่คนเดียวนะ หรือแม้แต่การบิ้วท์ว่า การทำอะไรคนเดียวเป็น achievement อย่างหนึ่งในชีวิต เช่น กินหมูกระทะคนเดียว ไปเที่ยวคนเดียว ปั่นเป็ดคนเดียว จนทำให้พวกเรารู้สึกกันจริงๆว่า เออ การทำอะไรคนเดียวนี่มันแปลกจริงๆ

แต่เราคิดว่าจริงๆการชอบอยู่หรือทำอะไรคนเดียว มันเป็นบุคลิกภาพ (Personality) มากกว่าจะเป็นโรคหรืออาการผิดปกติ (Disorder) เราไม่แน่ใจว่าทุกคนเคยได้ยินคำว่า Extrovert กับ Introvert ไหม มันเป็นชื่อเรียกที่แบ่งนิสัยของคนออกเป็น 2 กลุ่มคือ Extrovert คนที่ชอบอยู่กับคนเยอะๆ และ Introvert คือคนที่ชอบจะอยู่หรือทำอะไรคนเดียวากกว่าไปกับเพื่อน ไม่ชอบอยู่ที่คนเยอะๆ

 

It is all about energy giver and energy taker

เราชอบคำอธิบายง่ายๆของ Extrovert และ Introvert มากๆ ซึ่งเราได้ยินมาจากพี่คนนึง เค้าอธิบายว่า คนที่มีบุคลิกภาพแบบ Extrovert จะเป็นคนที่สามารถรับพลังงานจากคนรอบตัวได้ดี หมายความว่า ยิ่งปฏิสัมพันธ์กับคนเยอะเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีพลังงานเยอะขึ้นเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกันข้ามกับคนกลุ่ม Introvert  เหมือนกับคนรอบตัวเป็นคนดูดพลังชีวิตไป หมายความว่ายิ่งปฏิสัมพันธ์กับคนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งหมดพลังงานไปมากเท่านั้น ส่วนตัวเราคิดว่ามันเป็นคำอธิบายที่ตรงไปตรงมาและเข้าใจง่ายดี

ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเทียบคนที่ทำงานหรือเรียนเหนื่อยๆมาทั้งวันจนหมดพลังงาน แล้วต้องการพักผ่อนหรือฟื้นฟูพลังชีวิต คนกลุ่ม Extrovert ส่วนใหญ่ก็จะมีแนวโน้มในการพักผ่อนด้วยการ ออกไปข้างนอก พบปะสังสรรค์ นั่งจิบเบียร์กับเพื่อนเก่า หรือไปเที่ยวผับ เต้นๆ ต่อ ในขณะเดียวกันคนกลุ่ม Introvert ก็จะมักจะแปลกใจและตั้งคำถามว่าทำงานมาเหนื่อยทั้งวันเอาพลังจากไหนไปเที่ยวต่อ เพราะตัวเองคิดว่าการพักผ่อนหรือการฟื้นฟูพลังชีวิตที่ดีที่สุดก็คือการนอนหรือกลับมาอยู่เงียบๆคนเดียวในห้อง หรืออย่างมากก็ขอแค่ชวนเพื่อนสักหนึ่งคนมากินข้าวหลังเลิกงาน แต่ก็คืออย่างที่บอกแหละ แหล่งฟื้นฟูพลังงานชีวิตของแต่ละคนมันมาจากคนละที่นั่นเอง!

 

Introvert is not a disorder! It’s a lifestyle. Stop judging!

‘สนุกหน่อยสิ’ ‘โอเคหรือเปล่า’ ‘เครียดอะไรอยู่นี่พามาปลดปล่อยแล้วนะ มาๆ เต้นกัน’ ฯลฯ คำถามแนวนี้คงเป็นคำถามที่ชาว Introvert ทุกคนคงเคยเจอ เวลาต้องออกไปสังสรรค์กับคนหมู่มาก คนเรามักจะคิดกันไปว่า การปาร์ตี้สังสรรค์ เฮฮา ปาจิงโกะ คือการ Refresh ตัวเอง คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด จนหลายครั้งเราก็เหนื่อยเกินกว่าที่จะอธิบายว่า จริงๆเราโอเค แต่ว่าก็เพียงแค่เหนื่อยเกินไปและการที่เรานั่งเงียบๆจิบเบียร์เนี่ย คือ Comfort zone ของเราแล้ว เรามาก็เพราะเราเข้าใจว่าเราต้องเข้าสังคมบ้างเพื่อไม่ให้เพื่อนลืมเรา (ใช่มะ) แต่บางทีเพื่อนก็ไม่เข้าใจเราหรอกว่า ที่เห็นเราเฉยๆคือเราโอเค เพราะแค่ทำงานมาทั้งวันก็เหนื่อยเกินไป จนไม่มีพลังงานไปปฏิสัมพันธ์กับใครอีกแล้ว (เหนื่อยเหลือเกิน)

ดังนั้น โปรดหยุดเข้าใจผิดกันเสียที ว่ามนุษย์ Introvert เป็นมนุษย์ผิดปกติ! ถึงตรงนี้คนคงเริ่มคิดกันแล้วว่า เออต่อไปนี้ถ้ามีอะไรทำนองนี้จะไม่ชวนคนเหล่านี้เลย แต่ความจริงก็คือ ชวนได้ เพราะเราก็เป็นคนปกติ แค่ไม่ได้มีพลังงานมากเท่าพวกคุณในแต่ละวัน อย่างเช่นวันที่ไม่ได้ทำอะไรทั้งวัน ยังมีพลังงานเหลือ ก็พอออกไปงานแบบนี้ได้ แต่ถ้าทำงานมาทั้งวันแล้ว ให้มาใช้พลังงานตรงนี้อีก บางทีก็เกินกว่าร่างกายและจิตใจจะรับไหว กลายเป็นว่ามีอะไรปาร์ตี้ๆ สังสรรค์ ก็ไม่กล้าชวนมนุษย์ Introvert ไปเสียหมด ไม่ขนาดนั้น! หาความพอดีกันบ้าง!

เวลาไปงานที่มีคนเยอะๆทีไร เช่นงานรวมรุ่นเนี่ย เราก็มักจะภาวนาให้ไม่มีคนเห็นเรา อย่าได้เข้ามาทักเลย เราไม่รู้จะ Socialise ยังไงจริงๆ ไม่ได้ไม่มีมารยาทนะ แต่บางทีมันก็ทำตัวไม่ถูกจริงๆ โปรดเข้าใจมนุษย์ Introvert ด้วย!

 

Personality is not illness

เห็นไหมว่า การชอบทำอะไรคนเดียวมันไม่ใช่เรื่องแปลกสักหน่อย ก็แค่เรามีแหล่งพลังงานชีวิตไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง อยากให้คนเริ่มเปิดรับว่ามนุษย์เรามีหลายแบบนะ ไม่ใช่แบบเดียวสักหน่อย! ไม่ใช่ว่าคนเก็บตัวเงียบๆคนเดียวในวันหยุดจะเป็นคนมีปัญหา เข้าสังคมไม่ได้ หรือคนที่ต้องออกเที่ยวทุกวันจะเป็นคนขาดความอบอุ่น เรียกร้องความสนใจเสมอไป ดังนั้นเราทุกคนควรเปิดใจและยอมรับว่า มนุษย์ ไม่ได้มีแบบเดียวตายตัวอย่างหรือสองอย่าง มนุษย์เรามีความหลากหลายในบุคลิกภาพส่วนตัวมาก การเหมารวมก็คงทำได้บ้าง แต่ก็ไม่ควรไปตัดสินใครด้วยมาตรฐานของตัวเอง

 

OK, so people with depression may be an introvert?

คนที่โรคซึมเศร้าส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยอยากไปพบปะสังสรรค์อะไรอยู่แล้ว ชอบอยู่คนเดียว หรือว่าอาจจะไม่ใช่ซึมเศร้าแต่เป็นแค่ Introvert หรือเปล่า จริงๆอยากจะบอกว่าคนละเรื่องกันเลย คนที่เป็นซึมเศร้าเนี่ยเค้าก็อาจจะเป็น Extrovert ก็ได้ เพียงแต่ความรู้สึกที่เป็นต้นตอของการไม่ชอบ Socialize นั้นมันไม่เหมือนกัน

Introvert เนี่ย คือก็จะออกไป socialize ก็ได้ แต่แค่ไม่ค่อยอยากไปเพราะว่ามันเหนื่อยและเพลีย หรือถ้าอยู่คนเดียวจะแชทกับคนสนิทก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ออกไปกินข้าวดูหนังกับเพื่อนกลุ่มเล็กๆก็ดูจะเข้าทีอยู่ แต่คนที่ซึมเศร้าเนี่ยคือเค้าไม่อยากออกไป socialize กับใครก็เพราะว่าเค้าไม่อยากมีปฏิสัมพันธ์ (ไม่ใช่แค่เหนื่อยแล้วอยากอยู่คนเดียวมากกว่า) ไม่อยากแม้แต่จะอ่านกรุ๊ปแชท หรือรับรู้เรื่องคนอื่น อยากอยู่คนเดียวเพราะว่ารู้สึกตัวเองอาจจะไม่มีค่าพอที่จะมีเพื่อน หรือมีคนอยู่ด้วยอะไรก็แล้วแต่ ฉะนั้น ซึมเศร้ากับ Introvert มันเป็นคนละเรื่อง คนซึมเศร้าที่เป็น Extrovert ช่วงเวลาที่ไม่ซึมเศร้ามาก ก็อาจจะชอบออกไปสังสรรค์กับเพื่อนๆกับที่คนเยอะๆก็ไม่แปลก

 

เรามาทำความเข้าใจกันมากขึ้นดีกว่า แทนที่จะไปหาคำตอบว่าทำไมใครถึงแปลก เพียงเพราะเค้าไม่เหมือนเราจริงมั้ย? 🙂

 

ILLUSTRATION BY PARIS BUNNAG
FOLLOW US AT FACEBOOK.COM/MOODYTWENTIES
Show CommentsClose Comments

Leave a comment