เมื่อไม่นานมานี้ซีรีส์ฮอร์โมนถึงตอนอวสานแล้ว เราเป็นคนนึงที่ติดตามดูซีรีส์นี้มาตั้งแต่ซีซั่นแรกซึ่งไม่ค่อยประทับใจ เท่าไหร่ แต่ซีซั่นสุดท้ายนี้เรายอมรับเลยว่า มันมีมิติ มีชีวิตจริงๆ โดยเฉพาะตัวละคร ‘ออย’ ที่ไม่มีความภูมิใจในตัวเองจนต้องปลอมเป็นคนอื่นที่ตัวเองมองว่าเพอร์เฟกต์ และไม่มีความรักตัวเอง (และไม่เชื่อว่าคนอื่นจะรัก) จนต้องโกหกคนอื่นเพื่อให้ตัวเองเป็นที่สนใจและรู้สึกปลอดภัย

 

จริงๆ เราอยากเขียนถึงออยมานานแล้วแต่อยากรอให้ถึงตอนจบก่อนจะได้พูดได้ครบถ้วน เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้ว หลายคนมองออยเป็นตัวปัญหา เรียกร้องความสนใจ ทำตัวเองทั้งนั้น (ซึ่งในทางนึงก็ไม่ผิดซะทีเดียว) หรือมองว่าครอบครัวออยเป็นต้นเหตุของปัญหา (ซึ่งก็ไม่ผิดอีกนั่นแหละ) แต่เราไม่อยากโฟกัสที่ต้นเหตุ เราไม่ได้อยากหาคนผิดมารับโทษ เพราะมันไม่ได้นำพาไปสู่อะไรเท่าไหร่ แต่เราอยากโฟกัสที่ ‘ปัญหา’ ที่เกิดขึ้นมากกว่า ซึ่งเราคิดว่าปัญหาหลักของออยคือ การไม่มีความเคารพตัวเอง หรือ Self-esteem โควตที่คนเขียนบทเขียนมาอันนี้บอกทุกอย่าง เราเองที่เป็นคนมั่นใจในตัวเองมากยังมีช่วงเวลาที่ไม่มีความเคารพตัวเองอยู่ บ่อยๆ เลย แล้วออยล่ะจะหนักขนาดไหน เราคิดไม่ออกเลยว่าออยในโลกแห่งความเป็นจริงจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ยังไง ถ้าไม่สร้าง Self-esteem ขึ้นมาให้ได้เสียก่อน

 

เรามองว่า วิธีการสร้าง Self-esteem อันดับแรกคือ เราต้องรู้ก่อนว่า เราไม่มี Self-esteem และต้องเข้าใจว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตให้อยู่รอดในสังคมนี้ได้โดย ไม่โดนคนอื่นกลืนกินไปเสียก่อน จริงๆ แล้วเป็นหลักการเดียวกับการรักษา Mental Illness หรือ Mood Disorder เลย คือต้องยอมรับว่าเราเป็นโรค ยอมรับว่าเรามีปัญหา แต่ถ้าเราไม่รู้ตัวเลยล่ะ ถ้าเราเป็นแบบออย แล้วเราจะทำให้มันดีขึ้นได้ยังไง เราจะทำยังไงให้ตัวเองไม่เป็นโรคซึมเศร้าในอนาคต

 

เราเชื่อในพลังของตัวคนที่มีปัญหาว่าเขาต้องลุกขึ้นมาต่อสู้และพาตัวเองออก ไปจากปัญหาเอง เราจะไม่ยกภาระนี้ให้คนรอบข้าง แต่เราก็ไม่อยากให้คนรอบข้างปฏิเสธความรับผิดชอบบางประการ นั่นคือการดูแลคนใกล้ตัว คนที่ไม่มี Self-esteem หนักๆ อย่างออยไม่รู้หรอกว่าตัวเองไม่มี Self-esteem แต่คนรอบข้างนี่แหละที่จะต้องบอกให้ออยรู้ว่า ออยต้องการความช่วยเหลือ และออยต้องให้ความร่วมมือด้วย ว่าแต่เราจะสังเกตได้ยังไง เราจะบอกให้ออยรู้ได้ยังไง แล้วออยจะช่วยตัวเองได้ยังไงบ้าง

 

Screen Shot 2015-12-22 at 11.03.29 PM

 

 I CAN DO IT BUT NOT WELL ENOUGH

 

เราจะสังเกตได้ยังไง? ความเคารพตัวเองเป็นคนละเรื่องกับความมั่นใจในตัวเอง (Self-confidence) อย่างแรกคือการมองตัวเองเมื่ออยู่ท่ามกลางคนอื่น อย่างหลังคือการมองตัวเองเมื่ออยู่กับตัวเอง พูดจากประสบการณ์ส่วนตัว เราเป็นคนมี Self-confidence สูงมาก กล้าแสดงออก ไม่อายที่จะทำอะไรในที่สาธารณะ มั่นใจเสมอเมื่อต้องแสดงความคิดเห็น กล้าตัดสินใจ และเชื่อว่าตัวเองทำสิ่งต่างๆ ได้ แต่ในบางครั้งเรากลับไม่มี Self-esteem คือมองว่าตัวเองไม่มีคุณค่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราคือ เรารู้ว่าเราทำได้ แต่เราทำได้ไม่ดีเท่าคนนั้น เราว่าเราไม่แย่นะ แต่ทำไมคนนั้นมองไม่เห็นค่าเราวะ ทั้งที่เขาเห็นค่าของคนอื่น ซึ่งที่ว่ามานี่มันสังเกตได้ยากมาก อาจจะต้องใช้เซนส์สัมผัสเพราะมันมองไม่เห็นด้วยตา แต่เราคิดว่าคนไม่มี Self-esteem จะมีลักษณะอย่างนึงคือเป็นผู้สังเกตการณ์ (Observer) คือสนใจความเป็นไปของคนอื่นมากกว่าตัวเอง ทำให้ไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่มีจุดยืน อยู่กับใครก็ไหลไปตามคนนั้น จนวันนึงเราก็อยากเป็นคนคนนั้นแทนที่จะอยากเป็นตัวเอง มองเห็นคนคนนั้นแต่มองไม่เห็นตัวเอง

 

Screen Shot 2015-12-22 at 11.04.51 PM

 

IF YOU TRUST IN THEM, JUST SAY IT

 

เราจะบอกออยยังไง? ถ้าเราไม่ไว้ใจใคร เราไม่มีทางฟังคนนั้น ทำให้ความรับผิดชอบส่วนหนึ่งจะไปตกอยู่ที่คนสนิท คนที่เขารัก และคนที่เขาพอจะไว้ใจอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนสนิทบอกตรงๆ โต้งๆ แล้วเขาจะเชื่อ แต่ต้องใช้วิธีอื่นทำให้เขาเชื่อใจ ไว้ใจ และวางใจเมื่ออยู่กับเราหรือคุยกับเรา อย่างออยที่ไว้ใจแค่เฟิร์ส ตอนจบเฟิร์สจึงเป็นคนที่ทำให้ออยรู้ตัว ในชีวิตจริงก็เหมือนกัน ถ้าเรารู้ตัวว่าเรามีอิทธิพลกับใคร จงรู้ไว้เลยว่าเราสามารถช่วยเขาได้ ถึงจะต้องใช้ความพยายามและการอุทิศตนอย่างสูงก็ตาม ขั้นตอนนี้อาจจะยากหน่อยและไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่ทริคของเราคือ เราต้องไม่บอกให้ออย ‘ทำอะไร’ แต่เราจะบอกออยว่าควร ‘คิดอย่างไร’ เช่น เราจะไม่บอกออยว่า “แกรู้ไหมว่าแกไม่เคารพตัวเองเลย แกต้องเชื่อนะว่าแกมีค่า” แต่เราจะบอกว่า “เราเชื่อในตัวแกมากเลยนะ เรารู้ว่าแกก็เชื่อในตัวเองเหมือนกัน” ซึ่งเป็นการเปลี่ยนทัศนคติออยทีละน้อย อาจใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าเราอยู่ข้างเขานานพอ เราเชื่อว่าอะไรๆ จะดีขึ้นเอง

 

Screen Shot 2015-12-22 at 11.11.32 PM

 

EVERYONE WANTS TO BECOME A BETTER PERSON

 

ออยจะช่วยตัวเองได้ยังไง? ฝากไว้สั้นๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมี Self-esteem (แน่นอนว่ารวมถึงเราสองคนในบางเวลา) ว่าเมื่อเรารู้แล้วว่าเรามีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ อย่างแรกที่ต้องทำคือปรับทัศนคติ วิธีคิดนึงที่ช่วยเราได้มากในช่วงหลังมาจากรุ่นน้องที่สนิทกันคนนึง นางบอกว่า “เราเชื่อว่าลึกๆ แล้ว ไม่ว่าใครต่างก็อยากจะเป็นคนที่ดีขึ้นด้วยกันทั้งนั้น” เราฟังแล้วชอบมาก เพราะเราเป็นคนหนึ่งที่มักจะเตือนและตรวจสอบตัวเองอยู่เสมอว่า “เราจะต้องไม่เป็นคนที่ตัวเองเกลียด” เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้ว่าเราไม่ชอบตัวเอง หรือไม่ชอบที่ตัวเองเป็นแบบใดแบบหนึ่ง เราต้องพยายามที่จะไม่เป็นแบบนั้น เรารู้ว่าเรื่องแบบนี้พูดง่ายทำยาก แต่ถ้าเราไม่เริ่มทำสักที แล้วเมื่อไหร่เราถึงจะเปลี่ยนตัวเองได้ล่ะ เรารู้ว่ามันฟังดูโลกสวยมาก แต่บอกไว้เลย เราไม่เชื่อว่าคนที่ไม่มีหรือมี Self-esteem ต่ำจะกลายมาเป็นคนที่เห็นคุณค่าของตัวเองได้ภายในสามวันหรือหนึ่งปี แต่การทีเราเริ่ม อย่างน้อยมันก็ต้องมีอะไรดีขึ้นบ้างแหละน่า 🙂

 

ILLUSTRATION BY SETAPA
FOLLOW US AT FACEBOOK.COM/MOODYTWENTIES
Show CommentsClose Comments

Leave a comment